วันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2556

เม็ดแมงรัก ลดความอ้วน

"แมงลัก" ไม่ใช่ "แมงรัก" เป็นผักสวนครัว ที่มีหน้าตาคล้ายกับกะเพราและโหระพา และนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารได้หลากหลาย เช่น เอาใบมาใส่ในแกงเลียง หรือกินสด ๆ คู่กับขนมจีนน้ำยายิ่งแซบหลาย เป็นเครื่องปรุงในแกงหน่อไม้ที่ชาวภาคอิสานรู้จักกันดีในชื่อ “ผักอีตู่” ภาคเหนือเรียก “ก้อมก้อขาว”
น้ำเม็ดแมงลัก ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดความอ้วน ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ ระบายท้อง โดยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์พบว่า
เม็ดแมงลักประกอบด้วยสารคาร์โบไฮเดรตหลายชนิดซึ่งเป็นโมเลกุลใหญ่และสารประกอบอื่นๆ เช่น Camphene, ucillage, myrcene oil, D-Glucose เป็นต้น บริเวณเปลือกนอกของผลสารเมือก ซึ่งสามารถพองตัวได้ 45 เท่า
 คุณค่าทางโภชนาการแมงลัก ๑๐๐ กรัม
จะมีสารอาหารดังนี้ แคลเซียม ๓๕๐ มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส ๘๖ มิลลิกรัม
เหล็ก ๔.๙ มิลลิกรัม วิตามินเอ ๑๐,๖๖๖ มิลลิกรัมร
ไทอามีน ๐.๓๐ มิลลิกรัม ไรโบฟลาวิน ๐.๑๔ มิลลิกรัม ไนอาซิน ๑.๐ มิลลิกรัม วิตามินซี ๗๘ มิลลิกรัม
เส้นใยอาหาร ๒.๖ กรัม คาร์โบไฮเดรต ๑๑.๑ กรัม
ไขมัน ๐.๘ กรัม โปรตีน ๒.๙ กรัม พลังงาน ๓๒ แคลอรี
ในตำราแพทย์แผนไทยบันทึกไว้ว่า การกินใบแมงลักเป็นประจำช่วยบำรุงสายตา บำรุงเลือด แก้โลหิตจาง เสริมสร้างกระดูก
เป็นยาระบายได้มีการวิจัยพบว่า เม็ดแมงลักมีสรรถคุณเป็นยาระบาย เพิ่มกากอาหารได้ และเมือกยังสามารถช่วยหล่อลื่นให้อุจจาระอ่อนตัว สามารถขับถ่ายได้สะดวกยิ่งขึ้น
 จึงได้มีการนำเม็ดแมงลักมารับประทานก่อนอาหาร
หรือรับประทานแทนอาหารเพื่อไม่ให้กระเพาะอาหารว่าง
จึงสามารถใช้ลดความอ้วนได้ เพราะเม็ดแมงลักไม่ก่อให้เกิดพลังงาน มีการวิจัยพบว่าเม็ดแมงลักมีสรรพคุณเป็น ยาระบาย เพิ่มกากอาหารได้ และเมือกยังสามารถช่วยหล่อลื่นให้อุจจาระอ่อนตัว สามารถขับถ่ายได้สะดวกยิ่งขึ้นแถมยังช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย
 สำหรับวิธีเตรียมยา
ถ้ามีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ให้นำใบสดมาล้างให้สะอาดแล้วรับประทานได้เลย
ส่วนโรคกลาก ให้นำใบสด ประมาณ ๑๐ ใบมาล้างให้สะอาด ตำผสมน้ำเล็กน้อย นำไปทาบริเวณที่เป็นวันละ ๑ ครั้ง ประมาณ ๑-๒ สัปดาห์ก็จะดีขึ้น ให้ทาจนกว่าจะหาย

วิธีรับประทานเม็ดแมงลักลดความอ้วน ใช้เม็ดแมงลัก ๑-๒ ช้อนชาแช่น้ำ ๑ แก้วใหญ่ ทิ้งไว้จนกว่าจะพองเต็มที่ ถ้าใช้เป็นยาระบายให้ทานก่อนนอน ถ้าเป็นยาลดความอ้วนให้ทานก่อนอาหารหรือ ทดแทนอาหารเป็นบางมื้อ เพราะอาจเป็นโรคขาดสารอาหารได้
ข้อเสียการรับประทานเม็ดแมงลักในปริมาณมากๆ อาจทำให้เกิดอาการแน่นท้อง หรือถ้ารับประทานในขณะที่เม็ดแมงลักยังไม่พองเต็มที่ ก็จะมีการดูดน้ำจาก กระเพาะอาหารได้ ทำให้เม็ดแมงลักจับตัวเป็นก้อนแข็งและอุดตันลำไส้ ทำให้ท้องผูกได้มากขึ้น
 เพื่อระบบขับถ่ายที่ดีอย่าลืมรับประทานแมงลักเป็นประจำ เพราะแมงลักนอกจากจะช่วยในระบบขับถ่ายแล้วยังสามารถใช้ลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย
 ..............................
 ส่วนผสม: เม็ดแมงลัก 1 ช้อนชา / น้ำสะอาด 14 ช้อนคาว / น้ำตาล 1 ช้อนคาว
 วิธีทำ: เลือกเศษผงจากเม็ดแมงลัก ใส่ภาชนะทนความร้อน เติมน้ำร้อนหรือน้ำเย็นก็ได้ คนให้เข้ากันรอจนพองตัว เห็นเป็นเม็ดขาวจุดตำ เติมน้ำตาลตามชอบ
 ขอให้มีความสุขกับการดูและสุขภาพกายใจและไร้ไขมันหุ่นดีกันทุกท่านนะครับ : จารย์ตรัย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น